หน้าแรก

หน้าแรก

ฤกษ์แต่งงาน

ฤกษ์แต่งงาน

สาระน่ารู้

สาระน่ารู้

คลิปวิดิโอ

คลิปวิดิโอ

อัลบั้มภาพ

อัลบั้มภาพ

คลังภาพ

คลังภาพ

เว็บบอร์ดใหม่

เว็บบอร์ดใหม่

เว็บบอร์ดเก่า

เว็บบอร์ดเก่า

ลูกค้าของเรา

ลูกค้าของเรา

facebook

facebook

ติดต่อเรา

ติดต่อเรา

เอรวัณ

อีเมล์:

รหัสผ่าน:

เข้าระบบผ่าน 

ลืมรหัสผ่าน

สมัครสมาชิก

วันนี้ : 767 | สมาชิก : 822 | สมาชิกใหม่ : fancnx@gmail.com


พิธีลอดซุ้มกระบี่
โพสเมื่อ : 04 ต.ค. 2555 เวลา 11:55:08 | จำนวนผู้เข้าชม : 30625 ครั้ง
Tags : 


• มักจะทำหลังจากพิธีการบนเวทีเสร็จสิ้น ( ประธานกล่าว, พิธีกรสัมภาษณ์บ่าวสาว
• หลังจากนั้นพิธีกรจะกล่าวนำเพื่อให้ซุ้มกระบี่เข้ามาตั้งแถว
• พิธีกรก็จะกล่าวนำว่า “ตามประเพณีทหาร หากใครที่เราเลือกแล้วว่าจะมาเป็นคู่ชีวิตและคู่คิด ร่วมนาวาชีวิตกับเราตลอดไป ตามธรรมเนียมทหาร จะมีพิธีการลอดซุ้มกระบี่เพื่อเป็นการให้เกียรติ และเป็นเครื่องยืนยันว่าเขาและเธอจะร่วมกันดำเนินชีวิตคู่ ร่วมทุกข์และสุขตลอดไป และ เพราะกระบี่เป็นสิ่งที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การลอดซุ้มกระบี่จึงเป็นต้อนรับคู่สมรสให้เข้าสู่การเป็นสมาชิกของเหล่าและ การลอดซุ้มก็เป็นการย้ำให้คู่สมรสของเหล่านายทหาร ตระหนักด้วยว่านับแต่นี้ไป คู่สมรสก็ต้องมีหน้าที่ ที่จะต้องสนับสนุน ส่งเสริม การทำงานของอีกฝ่าย ที่มีหน้าที่ปกป้องรักษาอธิปไตยและความสงบของประเทศชาติ”
• อีกตัวอย่างหนึ่ง “พิธีลอดซุ้มกระบี่ มีความหมายและความสำคัญในพิธีมงคลสมรส เนื่องจากเจ้าบ่าว เป็นนายทหาร โดยกระบี่ถือเป็นของสูง เป็นสัญลักษณ์แสดงภารกิจอันยิ่งใหญ่ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้นายทหารสัญญาบัตร ผู้ที่จะได้รับพระราชทานกระบี่จะต้องมีจิตวิญญาณของทหารไทย ทั้งระลึกเสมอว่า กระบี่นั้นคือเกียรติ ศักดิ์ศรี ของนายทหาร เช่นเดียวกับวันนี้ ที่จัดให้มีพิธีลอดซุ้มกระบี่ เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าสาว อันเป็นการรับเข้ามาเป็นคู่ชีวิตของเหล่าทหารเพื่อใช้ชีวิตร่วมกัน การที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวเข้าพิธีลอดซุ้มกระบี่ในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทั้งสองพร้อมที่จะใช้ ชีวิตคู่ ร่วมฟันฝ่าอุปสรรค ปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขี้น ทั้งสองจักต้องมีความศรัทธา ที่จะช่วยเหลือกันตลอดไป บัดนี้ได้เวลาอันเป็นมงคลแล้ว ที่จะประกอบพิธีลอดซุ้มกระบี่ เชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมเป็นสักขีพยาน แสดงความยินดีต่อพิธีการอันเป็นมงคล และรับเอาดาวดวงใหม่เข้าสู่อ้อมกอดของเหล่าแพทย์ทหาร ณ บัดนี้ครับ”
• ช่วงที่พิธีกรกล่าว ซุ้มกระบี่ก็จะเดินมาตั้งแถวรอ จากนั้นบ่าวสาวก็จะเดินลงเวทีเพื่อทำพิธีลอดซุ้มกระบี่ ขณะเดินก็อาจจะเล่นเพลงหรือกล่าวบทกลอนใดๆก็ได้
• โดยปกติพิธีนี้จะกระทำกันถ้าเจ้าบ่าวจบจาก นักเรียนเหล่า หมายถึงโรงเรียนเตรียมทหารค่ะ จะมีทั้ง 4 เหล่า คือ ทร ทบ ทอ และตร โดยน้องๆหรือเพื่อนๆที่จบจากเตรียมทหารด้วยกันจะมาทำให้
• พิธีนี้เป็นธรรมเนียมาต่างประเทศที่เอามาดัดแปลง ไม่มีระเบียบอะไรมากมายเพียงแต่ ในบางยุคที่ รร.นายร้อย ก็จะห้าม นนร. ลามาเพื่อทำซุ้มกระบี่( สั้น )

ประวัติ ความเป็นมา
สำหรับความเป็นมานั้น ก็ต้องยอมรับว่าเรานำมาจากชาติตะวันตกครับ ในอดีตที่กระบี่ของชาวตะวันตกนั้นจะมีไม้กางเขนสอดไว้หรือนำมาติดไว้เพื่อ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่านักรบ จะเห็นได้จากในหนังเราจะเห็นนักรบจุมพิตที่ด้ามกระบี่ก่อนจะลงมือฟันกัน อันเป็นที่มาของท่ากระบี่ตอนหนึ่งที่เราจะนำกระบี่มาไว้ที่หน้าระหว่างปาก กับจมูก เมื่อทหารนักรบจะแต่งงานมีพิธีกันในโบสถ์ และเมื่อประกอบพิธีแล้วก็จะเดินลอดไม้กางเขน ตามศาสนาคริสต์ ซึ่งก็คือกระบี่ที่เหล่าทหารมีประจำตัวนั่นเอง แต่ภายในโบสถ์ ไม่สามารถชักกระบี่ออกมาได้ เหมือนในศาสนาพุทธ ที่เราไม่ชักดาบหรืออาวุธในเขตพัทธสีมาเช่นกัน ดังนั้นเขาจึงมาชักกระบี่หรือไม้กางเขนประจำตัวกันภายนอกโบสถ์ แล้วให้ทั้งคู่เดินผ่านลอดไม้กางเขนเพื่อความเป็นศิริมงคล ดังนั้นพิธีลอดซุ้มกระบี่ท่านๆใช้กันก็คงประยุกต์มาจากอันนี้แหละนา

ข้อแนะนำ ในรายละเอียด
• คมกระบี่ ให้คว่ำลงตามปกติ จะผึกง่ายที่สุด
• เวลาเดินลอดซุ้ม ให้เดินช้าๆ ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้ถ่ายรูปทัน เจ้าบ่าว อาจจะเดินในท่า คล้ายคลึงกับการเดินเปลี่ยนสูง ก้าวสั้นๆ เจ้าสาว ถ้ากระโปรงยาว อย่าลืม ยกกระโปรงด้านหน้าสักเล็กน้อย จะได้ไม่ติดรองเท้า
• ต้องนัดกับ นักดนตรี หรือพิธีกรให้ดี ว่าจะเริ่มเปิดเพลงตอนไหน (ระวังจะเปิด หรือเล่นเพลงไม่ทัน)

การลอดซุ้มกระบี่เป็นวัฒนธรรมที่เป็นสิทธิพิเศษและมีต้นกำเนิดดั่งเดิมของ นายทหารสัญญาบัตรยุโรปและสหรัฐ โดยเหตุผลทางกายภาพก็คือ นายทหารสัญญาบัตรเท่านั้นที่มีกระบี่ และแต่ก่อนต้องจบมาจากโรงเรียนนายร้อย (ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ นาวิกโยธิน) ของประเทศนั้น ๆ และยังผูกติดกับศาสนาคริสต์ เนื่องจากการในพิธีแต่งงานต้องกระทำที่โบสถ์คริสต์ ซึ่งการลอดซุ้มกระบี่จะเป็นส่วนหนึ่งด้วย การลอดซุ้มกระบี่ยังมีความหมายพิเศษ ที่บอกแก่เจ้าสาวได้ทราบว่า นี่คือก้าวแรกและเป็นการต้อนรับเข้าสู่บ้านปราการเหล็กที่จะปกป้องคุ้มครอง ชีวิตของหญิงสาวต่อไป

ปัจจุบันการกำเนิดของนายทหารสัญญาบัตรเปิดกว้างมากขึ้น การลอดซุ้มกระบี่จึงไม่จำกัดจากต้นกำเนิดของนายทหารสัญญาบัตร ดังนั้น ถ้าเป็นต่างประเทศฟันธงได้เลยว่าแต่งงานกับตำรวจไม่มีการลอดซุ้มกระบี่ไม่ ว่าตำรวจท่านนั้นจะจบมาจากไหน

สำหรับที่มาของไทยไม่ทราบว่าทหารไทยนำพิธีการลอดซุ้มกระบี่มาดัดแปลงใน พิธีแต่งงานตั้งแต่เมื่อไร แต่เชื่อว่าน่าจะไม่มีระเบียบกำหนดแน่นอนจากกองทัพ ซึ่งเท่าที่เห็นก็มีซุ้มกระบี่(ยาว)ที่เป็นนายทหารสัญญาบัตรและซุ้มกระบี่ สั้นที่เป็นนักเรียนนายร้อย กลับมาที่ตำรวจเนื่องจากประวัติศาสตร์ทหาร และตำรวจไทยบางช่วงนั้น นายตำรวจสัญญาบัตรมีความผูกพันกับนายทหารสัญญาบัตรเช่น การโอนย้าย การเรียนจากโรงเรียนนายร้อยเดียวกัน ทำให้นายตำรวจสัญญาบัตรไทยมีกระบี่ไปกับเขาด้วย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะหายากสำหรับประเทศอื่น ๆ ในโลก และด้วยเหตุผลและความคิดแบบไทย ๆ ของเรา การลอดซุ้มกระบี่ของพิธีแต่งงานของนายตำรวจสัญญาบัตรไม่ว่าจะกำเนิดจากแหล่ง ใดน่าจะกระทำได้โดยไม่ผิดอะไร

ประเด็นสำคัญของผมอยู่ที่ว่าใครจะเป็นผู้ทำซุ้มกระบี่ให้งานแต่งงาน เพราะถ้าเจ้าบ่าวเป็นนายตำรวจสัญญาบัตรผู้ที่จะเป็นซุ้มกระบี่ให้ก็ต้องเป็น นักเรียนนายร้อยตำรวจหรือนายตำรวจสัญญาบัตร และที่ว่าเจ้าบ่าวไม่ได้จบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ การที่จะให้นักเรียนนายร้อยตำรวจมาทำซุ้มกระบี่ก็น่าจะเป็นปัญหา และการหานายตำรวจสัญญาบัตรที่อบรมมาด้วยกันหรือตามโรงพักมาทำซุ้มกระบี่ให้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก จุดนี้อาจเป็นเรื่องกดดันเจ้าบ่าวมากพอสมคว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าบังคับใจให้เขามาทำให้กับงานเราอย่างเด็ดขาด

ที่มา:ตามรูป
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ :  พิธีลอดซุ้มกระบี่
  บทความที่น่าสนใจ
รูปแบบ การ...
wedding on...
อัพเดทเทรน...
ลำดับพิธีก...
การขอแต่งง...
อ๊อฟ บิ๊กแ...
งานแต่งเกรซ มหาดำรงค์กุล น.ท.จงเจต... 
ไม่ท้อง" เกลียดคนดูถูก"อยากแต่งตัวส... 
งานแต่ง แจ๊ส ชวนชื่น เฮฮาวิวาห์แฟนส... 
บอล วิทวัส ประกาศแต่งงาน แนนนี่ หลา... 
คุณเองก็ดูลายมือได้!! ดูเส้นแต่งงาน...