Please wait...

แหวเพชร,ซื้อเพชร
ฤกษ์แต่งงาน วางแผนแต่งงาน กระทู้หลากหลาย ฤกษ์แต่งงาน วางแผนแต่งงาน ฤกษ์แต่งงาน วางแผนแต่งงาน กระทู้หลากหลาย โฆษณากับcenterwedding.com หน้าหลัก centerwedding.com ฤกษ์แต่งงาน วางแผนแต่งงาน กระทู้หลากหลาย

ช่อดอกไม้แห่งความสุข centerwedding.com
 
ชุดแต่งงาน ชุดไทย ชุดวิวาห์ ชุดเจ้าสาว
 
ถ่ายภาพแต่งงาน สตูดิโอ ถ่ายภาพ
 
ช่างถ่ายรูป ช่างภาพ ช่างภาพวันงาน ถ่ายรูปวันงาน
 
สถานที่จัดเลี้ยง สถานที่แต่งงาน สถานที่จัดงานแต่งงาน
 
งานแต่งงาน จัดงานแต่งงาน organizer
 
โต๊ะจีน รับจัดเลี้ยง จัดเลี้ยง
 
พานขันหมาก พานพุ่ม พานพิธี จัดขันหมาก
 
จัดดอกไม้ ตกแต่งสถานที่ ลูกโป่ง ซุ้มดอกไม้ ซุ้มลูกโป่ง
 
ช่างแต่งหน้า แต่งหน้าเจ้าสาว รับแต่งหน้า ทำผมเจ้าสาว
 
presentation wedding cartoon พรีเซ็นเทชั่น
 
ดนตรี ดนตรีงานแต่งงาน music wedding
 
แหวน แหวนแต่งงาน ของชำร่วย ของรับไหว้
  การ์ดแต่งงาน
แหวน แหวนแต่งงาน ของชำร่วย ของรับไหว้
  เครื่องเสียงและไฟประดับตกแต่ง
แหวน แหวนแต่งงาน ของชำร่วย ของรับไหว้
  รับสอนจัดดอกไม้
แหวน แหวนแต่งงาน ของชำร่วย ของรับไหว้
  อุปกรณ์จัดเลี้ยงและตกแต่งสถานที่ให้เช่า
แหวน แหวนแต่งงาน ของชำร่วย ของรับไหว้
 

รวมรูปภาพ ร้านชุดวิวาห์,ชุดไทย สูทเจ้าบ่าว,สตูดิโอ,ถ่ายภาพแต่งงาน,ช่างภาพวันงาน,กล้องวิดีโอ,สถานที่จัดเลี้ยง,สโมสร,โรงแรม,organizer,รับจัดงานแต่งงาน,โต๊ะจีน,รับจัดเลี้ยง,พานขันหมาก,พานพิธีแต่งงาน,ขนมไทย,ตกแต่งสถานที่,จัดดอกไม้,ลูกโป่ง,ช่างแต่งหน้า,ทำผมเจ้าสาว,การ์ตูน,พรีเซ็นเทชั่น,ดนตรี,แหวน,ของชำร่วย,ของรับไหว้,ขนมเค็ก
ช่อดอกไม้แห่งความสุข centerwedding.com
สอนการใช้ miltiply.com สำหรับลูกค้าของ centerwedding.com
ช่อดอกไม้แห่งความสุข centerwedding.com

ช้อปปิ้ง ของแต่งงานแบบไทยๆ
<< ใครที่ยังกลุ้มใจไม่รู้จะไปหาเครื่องใช้ในพิธีแต่งงานแบบไทยจากที่ไหน เรามีคำตอบให้ >>

          ประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งในพิธีแต่งงานแบบไทยคือการแห่ขันหมากโบราณนั้นจะมีขบวนแห่งกัน  2  ครั้ง คือ
ขันหมากหมั้น และขันหมากแต่ง  แต่บ่าวสาวยุคปัจจุบันนิยม  One Day Package  คือพิธีหมั้นและพิธีแต่งในวันเดียว ฉะนั้น การแห่ ขันหมากจึง รวบรัด  เหลือเพียงครั้งเดียวเช่นกัน   ขบวนขันหมาก ( ขันหมากเอก และขันหมากโท ) ประกอบด้วย พานหมากพลู และ ถุงถั่วงา พานสินสอด พานธูปเทียนแพ  พานแหวน  พานผ้าใหว้  พานขนมมงคล  เตียบใส่หมู  1  ชิ้น  ไก่  1  ตัว ห่อหมก  และขนมจีน ปิดท้ายด้วย ต้นกล้วย และต้นอ้อย

     Where to Shop ?

           1. พานขันหมาก และดอกไม้พิธ
           
เป็นสิ่งที่ต้องใช้ฝีมือและความชำนาญ แนะนำให้สั่งทำจะคุ้มกว่าแถมประหยัด เวลาด้วยวิทยาลัยในวังหญิง  ท่าเตียน โทร. 02 -225-8306 ( ติดต่อครูพิม ) รับทำดอกไม้ในพิธี และจัดพานขันหมากครบเครื่อง สนนราคาแต่ละพาน อยู่ที่ 1000–2000 บาท และรับทำขนมไทยในพิธีแต่งงานด้วย ในกรณีที่สั่งเฉพาะขนมอย่างเดียว (ชนิดใดก็ได้ ) ต้องสั่ง 50 – 100  ชิ้นขึ้นไป  ราคาชิ้นละ 3 – 10  บาท ขึ้นอยู่กับประเภทขนม ควรสั่งล่วงหน้า 7 – 10  วัน วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ถนนบ้านหม้อ  โทร.02-222-1786 และ 02-222-1888  ต่อ 15  ( งานการค้า ) รับจัดดอกไม้ในพิธีและรับจัดขันหมากแบ่งเป็นชุดใหญ่ ( ทั้งขันหมากเอก และ โท ) ราคาอยู่ระหว่าง 18000 – 20000 บาท ถ้าเป็นชุดเล็ก ( ขันหมากเอกอย่างเดียว )  ราคาประมาณ  6000 - 8000  บาท นอกจากนี้ยังรับทำ ของชำร่วย ตามธรรมเนียมไทยโบราณอย่างกระแตเกาะกิ่งแก้ว ในราคาตัวละ 75 บาทด้วย

2. พานขนม
           เนื่องจากหลายคู่นิยมสั่งขนมแยกกับดอกไม้พราะประทับใจ รสชาติ เป็นส่วนตัว  ร้านชื่อดังที่รับจัดขนม ขันหมากได้แก่  
        
         ร้านขนมไทยเก้าพี่น้อง  ตลาด อตก. ตรงข้ามส่วนจตุจักร  โทร. 02 270-0923 , 02 278-1426  เปิดทุกวัน
0900-1900 น. นอกจากขนมขันหมากแล้วยังรับจัดพานขันหมากด้วย สนนราคาไม่แพง  ขึ้นอยู่กับชนิดของขนมที่สั่ง  ควรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย  10  วัน

         ร้านขนมแม่เฉลา  สะพานหัน เป็นแผงเล็ก ๆ อยู่หน้าร้าน พัฒน์ศิริเพื่อนหญิง โทร. 01-011-7344 , 01-323-2285 ( ติดต่อคุณศรี ) รับจัดขนมขันหมาก ในราคาพานละ  500 – 600  บาท ซึ่งถือว่าถูกมากสำหรับรสชาติต้นตำรับ นอกจากนี้ยังมี ขนม (ชื่อ) มงคลอื่น ๆ อีก เช่น ขนมชั้น  ชนมถ้วยฟู  และข้าวเหนียวแดง  ควรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย   2 วัน

         ร้านหวานดำรงค์  รามคำแหง 39 ( ซอยเทพลีลา แยก 14 ) โทร. 02-559-0677 เปิดวันจันทร์ – เสาร์  ตั้งแต่
0700-1800 น. เมนูขนมมงคล ของที่นี่เป็นแบบประยุกต์ มีขนมชั้น ทองหยิบ  ทองหยอด ฝอยทอง  เม็ดขนุน  เผือก  ถั่ว ข้าวเหนียว  สาลี่  ขนมเปียกปูน  ตะโก้ สามารถสั่งเป็นชุด 5  อย่าง ( ราคาเริ่มต้นที่ 580 บาท ) หรือ 9 อย่าง ( ราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท ) ควรสั่งล่วงหน้า 2 – 3 วัน


           3. พาน
           ในกรณีที่ญาติพี่น้องมีฝีมือ และต้องการจัดพาน ขันหมากเองแหล่งซื้อพานคือ ย่านเสาชิงช้า  แนะนำร้านลายไทยสังฆภัณฑ์ ตรงข้าม เสาชิงช้า   โทร. 02-223-1970  , 02-622-1855  , 01-819-6548 มีพานหลายขนาดให้เลือก ทั้งแบบพลาสติก ( ราคาเริ่มต้นที่ 120 บาท ) และแบบอลูมิเนียม  ( ราคาเริ่มต้นที่ 330 บาท )

พิธีหลั่งน้ำพิธีแต่งงาน

            ถือได้ว่าเป็นพิธีสำคัญที่สุดในการแต่งงานแบบไทย  เมื่อเสร็จสิ้นสิ้นพิธีการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์แล้ว จึงถือว่าชายหญิง คู่นั้นเป็นสามีภรรยากันอย่างสมบูรณ์   สิ่งของต้องมีในพิธีนี้ได้แก่ โต๊ะหมู่บูชาสำหรับพระพุทธรูป และเมื่อเข้าสู่ขั้นตอน การหลั่งน้ำสังข๋ ก็ต้องมีชุดรดน้ำ (สังข์และพานรอง พานรับน้ำ 2 พาน ตลับแป้งเจิมสำหรับเจิมหน้าผากบ่าวสาว โถน้ำมนต์ จอกหรือคนโทน้ำสำหรับ ใส่น้ำมนต์ไว้เติม) มาลัยบ่าวสาว และพวงมาลัยมือประธาน ปิดท้ายด้วยของชำร่วยที่ใช้แจกในพิธีรดน้ำ โดยมากนิยมน้ำตาล น้ำผึ้งเพื่อเป็นที่ระลึกถึง ความรักอันหวานชื่นของบ่าวสาว หรือกระแตเกาะกิ่งแก้วสไตล์ชาววัง


     Where to Shop ?

           1. ดอกไม้ในพิธ
           
ได้แก่พานรับน้ำ มาลัยบ่าวสาว และมาลัยมือประธาน  ตลอดจน กระแตเกาะกิ่งแก้วนั้น สามารถ ติดต่อสั่งทำให้ที่เดียวกับพานขันหมาก

           2. โต๊ะหมู่บูชา  ตั่งหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และเครื่องรดน้ำ
           
ถ้าจัดงานในโรงแรมส่วนใหญ่จะเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว แต่ถ้าจัดงานที่บ้านหรือสโมสรอื่น ๆ ควรเช่ามากกว่าซื้อเพราะ ราคาค่อนข้างสูง

             ร้านสุวรรณประดิษฐ์  ถนนบำรุงเมือง  ตรงข้ามเสาชิงช้า  โทร. 02-222-0427  , 02-622-0775 เปิดเวลา
0800 - 1700   ปิดวันอาทิตย์  ที่ยึดหลักมาก่อนได้ก่อน ฉะนั้นควรจองล่วงหน้าเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้  ราคาประมาณ 1000 – 2000  บาท

            Wedding Studio  ทั้งหลาย ระยะเวลาการเช่าส่วนใหญ่ไม่เกิน  7  วัน  เริ่มนับจากวันรับของ  แนะนำ ต้นรักสตูดิโอ เนื่องจากตั่งโดยทั่วไปเป็นสองตัวแยกกัน ในขณะที่ตั่งของต้นรัก จะเชื่อมต่อเป็นตัวเดียวกัน  ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันระหว่าง คู่บ่าวสาว  ส่วนชุดรดน้ำที่นี่ จะเป็นชุดกะไหล่ทอง  คือ ทำจากทองเหลือง ตีลายด้วยมือแล้วนำไปชุบทอง 24 K

บางคู่มีแขกไม่มากจึงไม่จำเป็นต้องใช้ตั่งรดน้ำ เพียงแต่นั่งพับเพียบแล้วใช้หมอนรองแทน  ในกรณีนี้จึงต้องการแค่หอยสังข์ ์อย่างเดียวแนะนำให้ไปหาที่ร้านริมถนนพาหุรัด สามารถเดินดูได้จากตู้โชว์หน้าร้านมีให้เลือกหลายแบบหลายขนาด ทั้งที่ทำจาก หอยจริง ๆ ( ราคา 200 – 400  บาท ) และ แบบเครื่องทอง หรือเครื่องเบญจรงค์ ( ราคา 800 – 1600 บาท)

           2. ของชำร่วย กระแตเกาะกิ่งแก้ว
           
สามารถสั่งได้จาก  วิทยาลัยที่รับทำงานฝีมือจัดดอกไม้ทั่วไป  ส่วนน้ำตาล และน้ำผึ้ง  แนะนำร้าน  ภูฟ้า  ชั้น 2  สยามดิสคัฟวอรี่ เซ็นเตอร์  โทร. 02-658-0209  ที่นี่มีน้ำตาลสำหรับชงกาแฟ ออกแบบน้ำตาล ก้อนเกาะอยู่บนปลายไม้  ไอเดียดี และรูปลักษณ์เก๋  ราคาแท่งละ  15  บาท  ส่วนน้ำผึ้งมาจากโครงการส่วนพระองค์จิตรดา  กระปุกละ 40  บาท

        ผลิดภัณฑ์เหล่านี้อาจมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับของชำร่วยที่สั่งคราวละมาก ๆ ( ชิ้นละ 3 – 10  บาท ) แต่อย่าลืมว่า ใน พิธีรดน้ำนี้ แขกที่เชิญมามีจำนวนค่อนข้างน้อย และเป็นญาติผู้ใหญ่หรือคนสนิทชิดเชื้อจริง ๆ ดังนั้นของที่แจกควรเลือกอย่าง พิถีพิถัน กว่าปกต


พิธีแต่งงานพิธีรับไหว้
              หลังจากผ่านการรดน้ำสังข์แล้ว บ่าวสาว จะผลัดพาคู่ของตนไปไหว้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ โดยใช้ผ้าไหว้เป็น เครื่องแสดง ความเคารพและฝากเนื้อฝากตัว  และผู้ใหญ่ก็จะมอบของรับไหว้เป็นเงินทอง หรือของรับไหว้ตอบแทนมา โดยสมัยก่อนนั้นผ้าไหว้ ้นั้นนิยมนำผ้าฝ้าย  ผ้าแพร ผ้าไหม ตามแต่ฐานะ ปัจจุบันที่การใช้ผ้าขนหนูเพิ่มเข้ามาด้วย


     Where to Shop ?

           จิม ทอมป์สัน
           
ร้านผ้าไหมอินเตอร์ที่มี สาขาอยู่มากมาย ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และโรงแรม ระดับห้าดาว แต่แนะนำให้ไปที่ จิมทอมป์สัน เมนสโตร์  หัวถนนสุรวงษ์ โทร. 02-632-8100  ที่นี่มีผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม ทุกประเภท   ตั้งแต่ ตุ๊กตา ผ้าพันคอ  เนทไท กระเป๋า  ไปจนถึงเสื้อผ้าสำเร็จรูป  ทั้งชายและหญิง ในโอกาสต่าง ๆ ราคาเริ่มต้นที่ หลัก 1000  ต้น ๆ แต่นับว่า < คู่ควรสำหรับญาติผู้ใหญ่ที่รักใคร่กันสุดซึ้ง

          มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง
           
ชั้น 4 สยามดิสคัฟวอรี่ เซ็นเตอร์  โทร. 02- 658-0424 – 7 
           ร้านนี้เหมาะกับผู้ใหญ่หัวใจทันสมัย เพราะมีผ้าไทยลายเก๋ ผ่านกรรมวิธีการทอพิเศษ  ทำให้มีรูปแบบแปลกตา กว่าผ้าผืนทั่วไป ถ้าซื้อเป็นผืนราคาค่อนข้างสูง ควรซื้อแบบที่แปรรูปแล้วเช่นเนทไท  ผ้าพันคอ  หรือผ้าคลุมไหล่  ราคาอยู่ที่ประมาณชิ้นละ
700 – 1200  บาท

          ร้านภูฟ้า
           
ชั้น 2 สยามดิสคัฟวอรี่ เซ็นเตอร์  โทร. 02- 658-0209  มีสินค้าฝีมือชาวบ้านในโครงการหลวง           ให้เลือกซื้อเลือกหามากมายในราคาสมเหตุ สมผล  ผ้าพันคอ  ราคาเริ่มต้นที่ 120 บาท และสูงขึ้นตามความปราณีต ในการทอผ้าคลุม ไหล่ ราคาประมาณผืนละ 500 บาท  ส่วนผ้าไหมทั้งผืน ที่ยังไม่ผ่านการตัดเย็บ เริ่มต้นที่  2000  บาท ใครไอเดียเก๋ จะแจกผ้าบาติก ก็ผืนละ 550  บาท ล่าสุดมีผ้าขนหนูปักลายวาดภาพฝีพระหัตถ์ บรรจุในถุงตาข่ายสวยงาม จำหน่ายราคาเพียงชุดละ 140 บาทเท่านั้น

พิธีแต่งงานปูที่นอนส่งตัว

              นับแต่โบราณมา มีคำให้พรบ่าวสาว ในคืนส่งตัวอยู่บทหนึ่งว่า  " ให้เย็นเหมือนฟัก  ให้หนักเหมือนแฟง ให้อยู่เรือน เหมือน ก้อนเส้า ให้เฝ้าเรือนเหมือนแมวคราว"   ด้วยเหตุนี้รายการของพึงมีในห้องหอของบ่าวสาว เพื่อความเป็นศิริมงคล จึงประกอบไปด้วย ฟัก  แฟง  แมวตัวผู้สีขาว  และหินบดยา ( ก้อนเส้า เป็นของในครัวสมัยโบราณค่อนข้างสกปรก จึงเปลี่ยนมาใช้หินบทยาแทน )  นอกจากนี้ยังมีถุงเงินถุงทอง บรรจุถั่วงาและข้าวเปลือก เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์  ตลอดจนดอกไม้มงคล เช่น ดอกรัก และดอก บานไม่รู้โรยด้วย

     Where to Shop ?
           ถุงเงินถุงทอง
           หาซื้อได้ที่ร้านห่อของชำร่วย ย่านพาหุรัด  โดยทั่วไปถ้าแจ้งความจำนงว่าอยากได้ถุงเงินถุงทอง คุณจะได้ถุงผ้าเนื้อหนา และเดินดิ้นลายไทยรอบถุง  ราคาคู่ละประมาณ  15  บาท  แต่ถ้าคู่ไหนเห็นว่าโบราณไปประยุกต์เอา ถุงผ้าโสร่ง หรือผ้ามันไม่มี ลวดลายที่ใช้ใส่ของชำร่วยกระจุกกระจิก มาใช้ก็ได้ราคาถุงละ  10 – 25 บาท

           แมว
           
เพื่อความสะดวกและเหตุผลทางสุขภาพอนามัย  อนุโลมให้ใช้ตุ๊กตาแมวไทย  ( ไม่ใช่  Kitty ) แทนแมวเป็น ๆ หาซื้อได้ตามร้านขายของแต่งสวนทั่วไปย่านจตุจักร  แต่ถ้าสนใจตุ๊กตาแมวไทยขาวมณี  ถูกต้องตามลักษณะโบราณจริง ๆ ต้องไปที่ อุทยานแมวไทย  ถนนบรมราชชนนี  (  ปิ่นเกล้า – นครไชยศรี ) โทร. 09-765-6697  เปิดทุกวัน 0900-1800  น.

          ครกบดยา
           
เนื่องจากหินบดยาเป็นของหายาก จึงมีผู้หันมาประยุกต์ใช้ครกบดยาแทน หาซื้อได้จากร้านขายยาย่าน
จักรวรรดิ  พาหุรัด  สำเพ็ง  สะพานหัน  เยาวราชแทบทุกร้าน  เช่น ร้านขายยาเจ้ากรมเป๋อ  ถนนจักรวรรดิ  โทร. 02-221-3272 หรือ ห้างขายยาวิทยาศรม ถนนราชดำเนิน  ใกล้กับศึกษาภัณฑ์พานิชย์  โทร. 02-282-4986  ครกบดยามีให้เลือกหลายขนาด ราคาเริ่มต้นตั้งแต่  35 – 100  กว่าบาท

           เตียบ
           
คือ  ภาชนะมีฝาครอบ  เอาไว้ใส่สำรับกับข้าวของผู้ดีสมัยก่อน  แต่ปัจจุบันหายาก จึงเปลี่ยนมาใช้ถ้วยชาม เบญจรงค์ หรือภาชนะมีฝาปิดตามแต่ฐานะบ่าวสาว

           ขนมมงคล 9 อย่าง
           
ได้แก่ ทองหยิบ  ฝอยทอง  เม็ดขนุน  ทองเอก  จ่ามงกุฏ เสน่ห์จันทร์  ขนมชั้น  ขนมถ้วยฟู และขนมกง ปัจจุบัน หาคนที่มีฝีมือ ทำขนมกงได้น้อย (ปัจจุบันเห็นจะเป็นขนมของฝากของจังหวัดสุโขทัย) บางคู่จึงเปลี่ยนไปใช้  ทองหยอดแทน

           กล้วย อ้อย
           
บางคนถอนมาทั้งต้นทั้งราก แต่บางแห่งจัดใส่ในพานก็มี

           พานธูป เทียนแพ
           
จะต้องวางธูปซ้อนบนเทียน  ถ้าวางเทียนบนธูป จะถือว่าเป็นงานอวมงคล

        **จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแนวทางแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น บางครั้งคู่บ่าวสาว อาจสอบถามจากคู่แต่งงานก่อน ๆ หรือญาติผู้ใหญ่ที่สามารถให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้อีกไม่น้อย

..............................................................................................................................................................................................................
..............................................................................................................................................................................................................
จำนวนผู้เยี่ยมชม ::
37403740374037403740
ครั้ง

Copyright © 2009 Centerwedding.com All rights reserved
Contact : Centerwedding@Gmail.com