ภูเก็ต

เครื่องประดับสำหรับเจ้าสาวใน ภูเก็ต แหวนหมั้น แหวนเพชร เครื่องประดับ

ความหมายของ “แหวนแต่งงาน” มีคุณค่าลึกซึ้งเกินกว่าเป็นแค่เพียงองค์ประกอบหนึ่งในพิธีแต่งงานเท่านั้น แต่ยังถือเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ความซื่อสัตย์ และคำมั่นสัญญาจากหัวใจของคู่บ่าวสาว วางใจให้ CenterWedding เป็นตัวช่วยในการคัดสรรเลือกแหวนคู่ แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับเจ้าสาวในจังหวัด “ภูเก็ต” รายละเอียดข้อมูลและพอร์ตโฟลิโอจะทำให้มั่นใจว่า คุณและคนรักจะได้แหวน และเครื่องประดับที่มีดีไซน์สวยตรงใจ คุณภาพเยี่ยม และอยู่ในงบประมาณที่กำหนดอย่างแน่นอน
รายการโปรด
แสดงเพิ่มเติม

นอกจากความงดงามของท้องทะเลที่มีชื่อเสียงลือเลื่องไปทั่วโลกของ “ภูเก็ต” จนทำให้แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติแวะเวียนมาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ชาวเกาะอย่างไม่ขาดสาย ที่นี่ยังมีร้านเครื่องประดับงานแต่งที่มีความโดดเด่นเปิดบริการมากมาย รวมไปถึงยังเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงมุกน้ำเค็มเพียงไม่กี่แห่งของประเทศไทย ไข่มุกที่เกาะภูเก็ตจะมีความงามเป็นเอกลักษณ์เมื่อกระทบแสงจะมีความแวววาว สามารถมองเห็นได้มากกว่าหนึ่งสี นอกจากนี้ยังมีแหวน และเครื่องประดับที่ทำจากโลหะมีค่าและอัญมณีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงิน ทองคำ เพชร พลอย แพลทินัม ฯลฯ ราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่ 4,000 บาทขึ้นไปถึงหลักล้าน ขึ้นอยู่กับวัสดุ ขนาด คุณภาพ รูปแบบ และงบประมาณของแต่ละคู่


การมอบแหวนแต่งงานแทนความรักนิรันดร์ ปรากฏหลักฐานอยู่ในอักษรภาพโบราณ ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ อารยธรรมที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกกว่า 5,000 ปีมาแล้ว โดยเริ่มแรกจะนำหญ้าปาปิรุสหรือต้นกกมาถักทอเป็นรูปทรงกลม ตามความเชื่อที่ว่าวงกลมเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์ ไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ เปรียบเหมือนความรักที่มอบให้กันจะไม่วันสิ้นสุด จากนั้นมีการพัฒนาทำแหวนจากหนังสัตว์ กระดูก งาช้าง ฯลฯ แทนหญ้าที่เสื่อมสลายไปตามธรรมชาติอย่างรวดเร็ว ต่อมาสมัยโรมันได้รับเอาวัฒนธรรมนี้มาปรับใช้เป็นสัญลักษณ์ของการครอบครอง มีการทำแหวนจากโลหะมีค่าชนิดต่าง ๆ ฝ่ายหญิงจะได้รับแหวน 2 วง แหวนเหล็กไว้ใส่ในบ้าน หมายถึง ความแข็งแรงและความยืนยง และแหวนทองไว้ใส่นอกบ้าน โดยจะสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้าย เนื่องจากก่อนที่วิทยาศาสตร์จะเข้ามามีบทบาทเฉกเช่นปัจจุบัน มีความเชื่อว่าหลอดเลือดดำจากนิ้วนางข้างซ้ายจะเชื่อมตรงไปยังหัวใจ และมีการตั้งชื่อเส้นเลือดนี้เป็นภาษาละตินว่า “Vena Amoris” หมายความว่า "เส้นเลือดแห่งความรัก" (Vein of love) ต่อมาในศาสนาคริสต์มีการแลกเปลี่ยนแหวนซึ่งกันและกันต่อหน้าบาทหลวง เป็นสัญลักษณ์ของความผูกพันของหัวใจสองดวงตลอดไป


ประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 20 การมอบแหวนเพชรกลายมาเป็นที่นิยมในอเมริกา เนื่องจากบริษัทค้าเพชรที่มีส่วนแบ่งตลาดใหญ่ที่สุดอย่าง The De Beer ประกาศสโลแกนว่า “A Diamond is Forever” หรือ “เพชร เลอค่า อมตะ” ปรากฏว่าผู้หญิงร้อยละ 80 ของอเมริกาได้รับแหวนเพชรแต่งงานแทนความรักนิรันดร์จากฝ่ายชาย จากนั้นมาวัฒนธรรมการมอบแหวนเพชรก็แพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย


ในพิธีแต่งงานของบ้านเราฝ่ายชายอาจจะมอบแหวน 2 วงแก่ฝ่ายหญิง เช่นเดียวธรรมเนียมตะวันตก คือ แหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน หรือจะมอบให้เพียงวงเดียวในวันแต่งงานก็ได้ ไม่มีกฎตายตัวแล้วแต่ความสะดวกและงบประมาณ บางคู่ฝ่ายชายอาจจะมีแหวนมรดกตกทอดที่อลังการ หรือบางคู่มีฐานะอาจจะเลือกแหวนเพชรแต่งงานเม็ดใหญ่หลายกะรัต ซึ่งไม่เหมาะที่จะสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ก็นิยมมีแหวนอีกวงสำหรับใส่ติดนิ้ว ส่วนเจ้าสาวก็จะมอบแหวนแทนใจให้เจ้าบ่าวเช่นกัน แหวนเจ้าบ่าวนิยมเลือกแบบเรียบ ๆ เป็นแหวนเกลี้ยงหรือมีเพชรเม็ดเล็กประดับ นิยมเลือกแหวนคู่ที่มีดีไซน์เดียวกันกับแหวนเจ้าสาว และเข้ากับบุคลิกสามารถสวมใส่ได้ทุกวัน


สำหรับการเลือกแหวนคู่ แหวนเพชร และเครื่องประดับเจ้าสาว อาจจะเป็นเรื่องยากของคู่รักหลายคู่ที่ความรู้เกี่ยวกับเพชรและอัญมณีอื่น ๆ เป็นศูนย์ เคล็ดลับคือ คุณควรกำหนดงบประมาณ มองหาดีไซน์ที่ชอบ และศึกษาข้อมูลเบื้องต้นอย่างลักษณะของเพชรตามหลัก 4Cs คือ Color คือ สีของเพชร มีตั้งแต่ขาวใสไร้สีไปถึงสีเหลืองจาง ๆ ยิ่งเพชรมีสีใสมากเท่าไรราคาจะยิ่งสูง Clarity คือ ความสะอาด เพชรทุกเม็ดจะมีตำหนิมากน้อยแตกต่างกันไป สามารถตรวจสอบจากกล้องที่มีกำลังขยาย 10 เท่าโดยนักอัญมณีศาสตร์ Cut คือ การเจียระไนเหลี่ยมเพชรให้ได้สัดส่วน เมื่อกระทบกับแสงจะส่องประกายแวววาวระยิบระยับ และ Carat คือ หน่วยของเพชร 1 กะรัต แบ่งออกเป็น 100 สตางค์ ดังนั้น เพชร 0.50 กะรัต คือเพชร 50 สตางค์ ที่สำคัญควรซื้อกับร้านที่มีใบรับรองคุณภาพจากสถาบันที่ได้มาตรฐานระดับสากล และมีบริการหลังการขาย ซึ่งการตัดสินใจของคุณจะเป็นเรื่องง่าย ประหยัดเวลา และได้เปรียบเทียบคัดกรองร้านก่อนซื้อ เพราะ Centerwedding พิถีพิถันรวบรวมร้านเครื่องประดับทั่วจังหวัดภูเก็ตมาไว้ให้คุณที่นี่ที่เดียว